Hệ thống Heat Pump

Hiện nay máy bơm nhiệt heat pump đang là giải pháp vô cùng thông minh cho hệ thống nước nóng của gia đình. Nhưng phần lớn chúng ta còn đang thắc mắc về nguyên lý hoạt động máy bơm nhiệt heat pump này. Dưới đây chúng ta sẽ giải thích cho các bạn hiểu nguyên lý làm việc và công dụng của HeatPump.

Máy bơm nhiệt heat pump thu nhiệt như thế nào ?

Trong điền kiện tự nhiên thì nước sẽ chảy từ nơi cao xuống nơi thấp và nhiệt sẽ đi từ nơi nhiệt độ cao xuống nhiệt độ thấp . Tuy nhiên máy bơm nhiệt heatpump lại khiến nhiệt đi ngược lại bằng việc sử dụng năng lượng từ điện, xăng..

Chính vì thể Máy bơm nhiệt có thể lấy nguồn nhiệt từ không khí di chuyển tới nơi có nhiệt lượng kém hơn và làm nóng nước lạnh. Hệ thống làm việc này gần giống với cơ chế làm việc của điều hòa 2 chiều nhưng nó làm việc theo quy trình ngược lại với quá trình làm lạnh.

nguyên lý làm việc của máy bơm nhiệt heat pump

Nguyên lý làm việc của máy bơm nhiệt heat pump

Nhìn vào hình chúng ta có thể thấy Hệ thống heat pump gồm 4 bộ phận chính : Dàn bay hơi,  Máy nén, Van tiết lưu và Bình ngưng tụ. Đây là một vòng tuần hoàn kín với sự luân chuyển nhiệt với quý trình Bay hơi – Nén – Ngưng tụ – Tiết Lưu – Bay hơi. Nhiệt lượng được hấp thị từ không khí sau đó được truyền vào bình bảo ôn.

Khi cho máy bơm nhiệt hoạt động nhiệt lượng có sẵn trong môi trường gọi là QA và máy nén sẽ hoạt động với năng lượng QB, qua hệ thống luân chuyển nhiệt lượng tạo ra lượng nhiệt QC và lượng nhiệt này được chuyển toàn bộ sang bình bảo ôn chứa nước lạnh và ta có công thức:

QC = QA + QA

Nhìn mô hình trên ta có thể thầy được năng lượng QC do heat pump tạo ra được được truyền vào nước lạnh trong bình bảo ôn. Theo chuyên gia Hải Phong thì QA = 3/4 QC . Tức là nhiệt lượng trong không khí bằng 3/4 nhiệt lượng truyền vào bảo ôn. Và chỉ có 1 phần do QA là do điện năng tạo ra.

Chính vì vậy máy bơm nhiệt Heatpump có thể tiết kiệm được 3/4 điện năng hay 80% điện năng tiêu thụ.  Chung ta cũng có thể dễ dàng thấy công suất sinh nhiệt luôn gấp 4 lần so với công suất tiêu thụ điện năng.

Bảng so sánh hiệu suất của máy bơm nhiệt với các thiết bị khác

bảng hiệu suất máy bơm nhiệt

Như chúng ta đã thấy nếu biết kết hợp Heatpump và máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho gia đình và dịch vụ kinh doanh.